ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

Anti Grid(2)

จากประเด็นสองขั่ว ของฝั่งนักพัฒนาที่เถียงกันเรื่องของ Grid และระบบแบบ Anti Grid  เขาถกประเด็นนีัมาก โดยเฉพาะเรื่อง Quadratic กับ linear growing profits นี้สองสายคุยกันไม่รู้จบ กินกันไม่ลง  

ส่วนตัวผ่านอ่าน เสพทั้งสองฝั่งแบบไม่มีอคติ เพราะพอร์ตที่บริหาร ปัจจุบันก็พัฒนาโมเดลระบบเทรด แบบทั้งสองอย่าง และพบทั้งข้อดีและข้อเสีย ผมเลยมองว่า ทำไมไม่ลองหาตรงกลาง ลองออกแบบระบบ จับ Grid(Volatility grid / non martingale) มารวมกับ anti grid 

ถามรวมกันยังไง ก็รวมแบบ closure system คือ ทำ loop ปิดเพื่อบริหารพอร์ตไปเลย เรากำหนดค่า Risk level เอาไว้เพื่อบริหาร Equity

ผมใช้ +(USDJPY)+EURUSD-EURJPY
ให้เกิด Balance ใน USD JPY และ EUR [ทดลองหน้าเดียว] จากนั้นจัดกอง 2 กอง 
กองแรกเป็น Grid ปกติ [USDJPY,EURUSD]  และอีกกองเป็น Anti grid คือ EURJPY
ตามธรรมเนียมของ  closure system คือเราจะสมานฉันไม่ให้มันเกิด การลดลงของ equity เยอะ ต้องคิดค่าคุณสมบัติ คือ volatility และ Correlation ไว้ก่อน


พอ check ค่าได้ก็พยายามเอาไว้ track เพื่อบริหารการสะสม Order ของพอร์ต 2  กองผลการประสาน ก็คือปล่อยมันรันไป ผลออกมา ยัง ง่อยๆ ไม่โตแต่ดีหน่อยตรงอัตรา DD ไม่เยอะ แต่ Payoff ratio ก็ยังไม่แจ่ม

แต่อันหนึ่งที่ผมปิดงานนี้ได้คือ ผลออกมามันสามารถทำงาน ร่วมกันได้นะ ส่วน Performance คงไป optimize กันต่อ ส่วนใครจะจับคู่ 2 ชนกัน เอา negative correlation ของสองตัว ทำสองกองก็ได้เช่นกัน
แต่สำหรับผมมองว่า มันไม่ปิด ไม่ diversify  ทำให้เกิดช่องโหว่ของระบบได้
สรุปคือ มันใช้ด้วยกันได้นะ แม้จะไม่ดีมากมาย แต่มันกระจาย risk ลดความผันผวนของ equity ไปได้เยอะ จบแล้วครับ คราวๆ 


Mr chaipat