ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

The science of technical analysis ,Brian Shannon

วันนี้ผมได้ฟังรายการ รายการ chatwithtraders เขานำคุณ Brian Shannon เทรดเดอร์ที่อยู่ในตลาดหุ้นสหรัฐมากกว่า 20 ปี แห่งเว็บ Alpha Trends มาสัมภาษณ์พูดคุยหัวช้อ The science of technical analysis vs. the art of trading ความยาวราวๆ 1 ชม. กว่ามีหัวข้อที่น่าสนใจเยอะเลย เห็นว่ามีประโยชน์เลยอยากนำประเด็นสำคัญๆมาแชร์ครับ


เส้นทางการเป็นเทรดเดอร์
-เริ่มต้นสนใจตลาดหุ้นช่วง high school เขาช่วยพ่อหาข้อมูลและนั่งอ่านนิตยสารหุ้นด้วยกัน


- ตอนเรียนมหาวิทยาลัยก็มีโอกาสได้เทรดทำกำไรจากตลาดหุ้นได้หลายพันเหรียญ มันยิ่งทำให้เขาอยากศึกษาอยากเรียนรู้เรื่องหุ้นมากขึ้น


- เรียนจบมหาวิทยาลัย เขาเลือกทำงานเป็น stock broker ให้กับบริษัทโบรกเกอร์แห่งหนึ่งด้วย ความอยากสัมผัสและเรียนรู้จักตลาดหุ้นมากขึ้น 

- เป็นตัวแทนซื้อขายหุ้นหลายปีและมีโอกาสย้ายไปทำงานกับโบรกเกอร์ขนาดใหญ่อย่าง leaman brother เขาก็เริ่มหันมาศึกษาเรื่องของกราฟเทคนิคอลจริงจัง


- 1998 พอมีโอกาสมาเขาก็เปลี่ยนงานมาเป็น Prop Trader ให้กับ Generic Trading, LLC ในนิวยอร์ค เพราะด้วยต้องการเงินทุนมาเทรด รวมถึงมีการแบ่งผลกำไร ซึ่งดูจะเป็น เงื่อนไขที่ดีสำหรับเขาในตอนนั้น(แต่คุณ Shannon ก็ไม่ได้แนะนำว่ามันจะเหมาะกับทุกคน) ช่วงเวลาการทำงานเป็น Prop Trader แม้ไม่มีอิสระ เหนื่อย เครียดแต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ได้เรียนรู้ ลองผิดลองถูก กล้าตัดสินใจ รู้จักบริหารความเสี่ยง เก็บเกี่ยวประสบการณ์
สิ่งที่เรียนรู้จากการเทรด

- คุณ Shannon บอกว่า ตัวเราเอง ที่เป็นศัตรูตัวฉกาจ บ่อยครั้งผ่ายแพ้ต่อจิตใจตัวเอง ขาดวินัย ทำให้ตัดสินใจเทรดแบบผิดๆและมีอคติ จนทำให้เกิดการขาดทุน เสียหาย เทรดเดอร์ทุกคน ล้วนมีความเป็นมนุษย์ ต่อให้รู้มากแค่ไหน หรือมีทักษะเพียงใด ถ้าขาดการควบคุมอารมณ์และสติให้ดี ก็พลาดพลั้งได้เสมอ

- ช่วงปี 2001 หลังวิกฤติฟองสบู่ดอทคอม คุณ Shannon ได้พบเจอกับช่วงเวลาเลวร้ายจนเกือบจะหันหลังให้การเป็นเทรดเดอร์ เขาขาดทุนหนัก ขาดทุนต่อเนื่อง ช่วงหนึ่งเขาทุ่มเงินซื้อหุ้นแนวโน้มขาลง เพราะหวังว่ามันจะเด้งกลับตัว แต่ราคาลงต่อเนื่อง ทำให้เกิดขาดทุนสะสมเพิ่ม เขาถัวเฉลี่ยซื้อเพิ่มจนเงินในพอร์ตลดลงและขาดทุนหนัก จนเขาต้องขาดทุน และเกือบจะล้มเลิกหันหลังจากตลาด แต่ด้วยความไม่ยอมแพ้ เขาหยุดพักแล้วก็กลับมาพยายามใหม่จนแก้ขาดทุนกลับมาได้

- เรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง พยายามปรับปรุงตัว เลิกโทษคนอื่น หรือหาเหตุผลมาอ้าง

- ฟังข่าว ฟังสัมภาษณ์ อ่านข้อมูล แต่ไม่ควรให้มันชี้นำ ความคิดหรือเกิดอคติในการเทรด


กลยุทธ์การเทรด
- เทคนิคการเทรด Brian Shannon เน้นเทรดหุ้น เขาเป็น Trend following Trader 

- กลยุทธ์การเทรด ใช้น่าสนใจมาก คือเขาใช้ Technical analysis แต่ไม่ได้ใช้แค่ดู signal เส้นตัดกัน เขาใช้เทคนิคอลเพื่อดูจิตวิทยาตลาด ดูพฤติกรรมราคาที่เกิดจาก ผู้เล่นในตลาด action ซื้อขาย เช่น ดูจุด ที่ ราคาหุ้นมาพักตัว MA50 วัน หรือจุด ราคาหุ้นไหลลงมาหยุดที่ Fibonacci 50% ไม่ใช่การดูเพื่อหาสัญญาณเขาซื้อ แต่เขาจะเอาจุดตรงนั้นไปวิเคราะห์พฤติกรรมราคาต่อ 

- แนวคิดจุดนี้อธิบายสั้นๆ คือ เขาใช้ Multiple Frame โดยแบ่งเป็น

1. Trend Detection
>> Daily Chart ดูแนวโน้ม เทรดไม่สวนแนวโน้มเพราะเขามองว่ามันคือ action ของแรงส่วนใหญ่ในตลาด , ใช้สังเกตจุด interact ของ ราคาและเครื่องมือ Technical analysis เช่น MACD > 0 , ราคา > MA50d เกิดอะไรในช่วงนั้น


2. Trading Plan
>> 30 Min Chart (MA look back 20d)ดู volatility ,ดู strength ของแนวโน้มกลาง ดู volume ที่เกิดช่วงนั้น
>> พฤติกรรมตลาดและข้อมูล ตัวกำหนดกลยุทธ์การเทรด Day trading , swing trading
>> สังเกตแนวรับแนวต้านของหุ้น จุดราคามีปฏิสัมพันธ์กับแนวสังเกต
>> วางแผนคำนวณ Risk Reward หาจุด take profit และจุด stop loss


3. Trigger
>> 10 Min( MA look back 10d) ใช้หาจุดเทรด จุด entry จากการ Brekout เส้นแนวสังเกต หรือเส้น MA

แทคติกเพิ่มเติม
- เขาใช้ Volume Weighted Average Price สังเกตทั้งการเปลี่ยนแปลงราคา และปริมาณการซื้อขาย ที่สะท้อนพฤติกรรมตลาด

- Brian Shannon บอกว่าการใช้เทคนิคอล ทั้งการดู indicator หรือการดู pattern สิ่งสำคัญไม่ควรดูแบบท่องจำและนำไปซื้อขาย แต่ควรวิเคราะห์จริงจัง ให้เห็นพฤติกรรมของราคา และปริมาณการซื้อขายที่เกิด เพื่อให้เข้าใจและได้ information ในการ ตัดสินใจ ที่ดีเพียงพอ

- นอกจากนี้ช่วงท้าย Brian Shannon พูดถึง market cycle ทั้ง 4 stage ได้แก่ accumulation, markup, distribution และ decline เขาอธิบายพฤติกรรมราคาใน stage ต่างๆโดยกล่าวว่าเขาวางแผนการเทรด กลยุทธ์สอดคล้องกับ Stage ต่างๆ


ฟังบทสัมภาษณ์ต้นฉบับ