ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

MAM vs PAMM

เมื่อเช้ามีน้องคนหนึ่งถามเรื่อง PAMM Account เขียนอธิบายไว้แล้ว ลองอ่านดู กรณีถ้าจะเปิดบัญชีก็คิดดีๆก่อนเพราะ ว่ามันมีค่า fee และบางโบรกเกอร์ก็มีขั้นต่ำด้วย เช่นเดียวกันไม่หมายความว่าจะการันตรีว่าจะได้กำไร ได้เงินทุนมาลงร่วมเสมอไป
...........................
MAM กับ PAMM เป็นระบบ allocation และการบริหารบัญชี ซึ่งเป็นลักษณะปิดภายในโบรกเกอร์(ไม่สามารถข้ามโบรกเกอร์ได้)
MAM ย่อมาจาก Multi-Account Manager เป็นลักษณ์ software ที่ ผู้บริหารเงินใช้เทรดหรือลงทุนผ่านบัญชีย่อยต่างๆ ที่อาจจะมีกลยุทธ์หรือมีสัดส่วนของเงินต่างกัน ข้อดีมันง่ายอยู่ใน terminal เดียวหรือสามารถส่งคำสั่งครั้งเดียวแต่ execute บนบัญชีย่อยได้พร้อมกันในสัดส่วนเงินต่างกัน ตัวนี้จะมีที่นิยมคือของ MT4 MT5 และ Trade stationPAMM ย่อมาจาก Percentage Allocation Management Module ตัวนี้ เป็นระบบบริหารเงิน ที่นักลงทุนสามารถร่วมลงเงินกับ Money manager ตามสัดส่วน และระบบจะแบ่งผลกำไร ตาม % เงินที่ลง PAMM นี้ซับซ้อนกว่าแค่โปรแกรมเพราะจะมีเงื่อนไขสัญญา ข้อตกลงทางกฏหมายและ Money manager สามารถขาร์จ ค่า fee จากผลกำไรได้ด้วย ตรงนี้ไม่ได้มีทุกโบรกเกอร์บริการ บางโบรกเกอร์มีขนาดบัญชีขั้นต่ำ กำหนดปริมาณนักลงทุน ระยะเวลาลงทุน และมีค่าธรรมเนียมพิเศษสำหรับบัญชี นอกจากนี้ PAMM ยังมีการแข่งขันผลงานเพื่อดึงนักลงทุนคนอื่นๆ ที่เป็นลูกค้าของโบรกเกอร์มาร่วมกับเทรดเดอร์หรือ Money manager ได้อีกด้วย
นอกจากนี้ยังมีอีกแบบเรียกว่า LAMM( Lot Allocated Management Module )คือใช้ lot หรือการกำหนดขนาดของสัญญา จาก client เป็นตัวแบ่งผลกำไร หรือพูดง่ายๆคือ ลูกค้าเจ้าของบัญชีย่อยเป็นคนคุม ขนาดเงินจะลงผ่านจำนวนสัญญา ลองศึกษาเพิ่มเติมได้

อ่านเพิ่มเติม
https://www.100forexbrokers.com/mam-pamm-lamm