ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เบื้องหลังความสำเร็จ

เวลาเรามองไปที่ใครสักคนที่ประสบความสำเร็จ เรามักมองเห็นแต่ภาพความหรูหราและความเจิดจรัส ของคนคนนั้น จนทำให้เกิดความอยากที่จะเป็น อยากที่จะประสบความสำเร็จอย่างคนคนนั้น แต่แท้จริงแล้ว ภายใต้เปลือกแห่งความสำเร็จที่เราเห็น อาจจะเต็มไปด้วยรอยแผลแห่งขวากหนามและร่องรอยของความเจ็บปวดที่คนคนนั้นต้องฝ่าฟันเพื่อเดินไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง


ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่อยากเป็นนักดนตรีมาก มากจนเลือกที่จะไม่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยตามที่พ่อแม้หวัง แต่ใช้ชีวิตการเป็นนักดนตรีตามที่ตัวเองฝันไว้ ทุกวันนี้แม้เขาจะยังไม่ประสบความสำเร็จ ไม่มีชื่อเสียงโด่งดัง ยังต้องเล่นดนตรีตามผับตอนกลางคืน แต่ ถ้าถามว่าเสียใจไหมที่ตัดสินใจเดินทางนี้ เพื่อนผมคนนี้กับตอบแบบทันทีว่าไม่เคยเสียใจ ผมชอบแนวทางที่เขาทำนะแม้จะไม่ใช่อะไรที่ยิ่งใหญ่แต่มันชัดเจนกับตัวตนและความต้องการแท้จริงในใจเขา เรานั่งคุยกันและมีหัวข้อสนทนาหนึ่งที่ผมติดใจและอยากนำมาเขียนต่อ เพื่อนผมคนนี้พูดขึ้นมาว่า "ลองคิดดูสิ มันไม่ใช่จะจับผู้หญิงคนไหน มาปั้นให้เป็นแบบ เลดี้ กาก้า(lady gaga) ได้ คนที่จะเป็นแบบนี้ต้องเกิดมาเพื่อจะเป็นเท่านั้น"จริงๆฟังดูเหมือนจะโอเวอร์แต่ถ้าลองอ่านอัตชีวประวัติของเลดี้ กาก้า ก็จะรู้ว่า มันจริงครับ ภาพลักษณ์ภายนอกดูหรูหรา บ้าบอ แฟชั่นจัด กับความร่ำรวย ความมีชื่อเสียงและการประสบความสำเร็จในวงการดนตรี อาจจะทำให้เราไม่ได้สนใจเส้นทางที่เธอก้าวขึ้นมา ประวัติของเลดี้กาก้า คนนี้ไม่ธรรมดา เธอที่สนใจดนตรีมาตั้งแต่เด็ก เล่นเปียโนเป็นตั้งแต่อายุ 4 ขวบและเดินสายประกวดร้องเพลงมาตลอด ด้วยความชัดเจนที่จะเดินตามความฝันคือการได้เป็นนักร้อง 


ครอบครัวของกาก้า มีฐานะปานกลางแต่ก็ได้ส่งให้เธอเข้าเรียนโรงเรียนเอกชนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง ในนิวยอร์ค (กาก้าได้เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกับ ไฮโซหลายคนหนึ่งในนั้นคือ ปารีส ฮิวตัน) กาก้าได้พัฒนาศักยภาพในการร้องและแสดง ช่วงมัธยมปลายเธอได้เล่น ละครเพลงของโรงเรียน และมีโอกาสได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยตั้งแต่อายุ 17 ในโครงการเด็กอัจริยะด้านศิลปะของ โรงเรียนศิลปะทิสช์ แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค( New York University's Tisch School of the Arts) 


ภาพสมัยที่เธอเป็น DJ ในคลับ

ด้วยความที่อยากเป็นนักร้อง กาก้าตัดสินใจมุ่งทำตามความฝันและทุ่มเทให้การแต่งเพลง ร้องเพลงอย่างเดียวโดยลาออกจากมหาวิทยาลัย ออกมาทำงานร้องเพลง และ เป็น DJ อยู่ที่คลับย่าน แมนแฮตตัน ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาแห่งการดิ้นรน เธอต้องอยู่ห้องเช่าเล็กๆราคาถูกย่านดาวน์ทาวน์ และรับงานร้องเพลงที่ได้ค่าจ้างไม่สูง เพื่อเลี้ยงชีพ ระหว่างที่เธอกำลังแต่งเพลง และทำเดโมเพื่อเสนอค่ายเพลงต่างๆ แน่นอนว่ากาก้า ก็เหมือนกันนักร้องทั่วไปที่ไม่ได้มีบันไดวิเศษวิ่งมาหาเธอ เธอเคยผ่านการถูกปฏิเสธจากค่ายเพลงหลายแห่ง เคยถูกยกเลิกสัญญา แต่ด้วยความพยายามและความสามารถ หลังจากที่เธอพิสูจน์ตัวด้วยการเป็นนักแต่งเพลงและทำงานเบื้องหลังให้กับศิลปินหลายคนเช่น บริสนี้ สเปีย, นิวคิส ออนเดอะ บล๊อค เป็นต้น  โอกาสก็เข้ามาเป็นของเธอจนได้จากสาเหตุที่โปรดิวเซอร์คนหนึ่งได้เกิดประทับใจในเพลงที่เธอแต่งและเสียงร้องเดโมสำหรับให้ศิลปิน โอกาสจึงมาถึงเธอ


แม้จะได้เป็นนักร้องกาก้าก็ยังต้องเริ่มต้นจากการแข่งขัน และพยายามทำให้เป็นที่ยอมรับ เธอต้องค้นหาแนวทางเพลงของตัวเอง ต้องพัฒนารูปแบบการโชว์และการสร้างสรรค์ต่างๆ จนถึงจะเป็นที่ยอมรับแบบในทุกวันนี้ และแน่นอนว่า กาก้า ก็เคยผิดพลาดหลงผิดด้วยการติดโคเคน แต่โชคดีที่พ่อและแม่คอยช่วยเหลือทำให้เธอผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ และก้าวสู่ความสำเร็จ เป็นที่ยอมรับจากยอดขายแผ่นที่ถล่มทลาย และอันดับเพลงฮิตติดชาร์ตในหลายประเทศ รวมถึงความโด่งดังในแง่การเสพรูปแบบการแสดงสดจาแฟนเพลง ชื่อเสียง เงินทอง และรางวัลต่างๆก็วิ่งเข้ามาหาในชีวิต จนเรียกได้ว่า เธอได้ลิ้มรสความสำเร็จแบบที่เฝ้ารอมาหลายปี 


การเปิดการแสดง ร้องเพลง ที่เธอแต่งและสร้างสรรค์โชว์ ในคลับเล็กๆ สมัยยังไม่มีชื่อเสียง


นำเรื่องชีวประวัติของเลดี้ กาก้ามาเล่าให้ฟังเพราะคิดว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของการอย่ามองคนเพียงภายนอกและสามารถใช้เป็นแรงบันดาลใจที่ดีได้ ผมยอมรับว่าผมเองได้เห็น MV ครั้งแรกของกาก้า ก็คิดว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ธรรมดาท่าจะเพี้ยนหรือเป็นเพียงการโปรโมทจากค่ายเพลง แต่พออ่านชีวะประวัติเธอต้องยอมรับว่า เธอคนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ เธอเป็นของจริงที่มีความสามารถผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก โดยเฉพาะตอนที่เธอเป็นเพียงนักร้องโนเนม 


ในโลกการลงทุนเราเองอาจจะมองเห็นไอดอล นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากมาย เช่น จอร์จโซรอส, วอเรนต์ บัฟเฟต เจสซี่ ริเวอร์มอร์ ส่วนมากเราเองอาจจะหลงไหลในภาพลักษณ์ของการมีชื่อเสียง การเป็นที่ยอมรับ รวมถึงขนาดพอร์ตลงทุนหลายสิบ หลายร้อยล้าน แต่จริงๆผมอยากให้เรา ลองมองให้ลึกถึงแก่นที่มา ในการประสบความสำเร็จของเขาเหล่านั้น ผมเชื่อว่าทุกคนที่เป็นของจริง ตัวจริง ล้วนต้องผ่านการฝึกฝน การพยายามอย่างหนัก ควรดูตรงนี้เป็นแบบอย่าง หนทางแห่งความสำเร็จ อย่าไปหวังในปาฏิหารย์หรือการได้มาซึ่งความสำเร็จแบบง่ายๆ เพราะว่าของแบบนั้นมันไม่มีจริงในโลกนี้หรอกครับ หรือว่าถ้าเกิดมีจริงเกิดเราได้รับความสำเร็จแบบง่ายๆหรือจอมปลอม ของเหล่านั้นมันก็จะอยู่กับเราได้ไม่นาน เพราะเราขาดคุณสมบัติที่จะรักษามันไว้ได้


ผู้ที่ไม่มีแผลเป็น คือผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ -นิ้วกลม