ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เล่ห์เหลี่ยมกลยุทธเซียนเฒ่า

ขิงยิ่งแก่ก็ยิ่งเผ็ด ยิ่งร้อนแรง เปรียบดั่งคนยิ่งแก่ยิ่งเก๋าเพราะสะสมประสบการณ์มามากมาย นำเรื่องนี้มาเขียนเพราะ กำลังจะถ่ายทอดประสบการณ์ที่มีโอกาสได้เรียนรู้จาก นักโป๊กเกอร์วัย 64 ชาวอังกฤษ ซึ่งผมมีโอกาสได้รู้จักและได้ร่วมเล่นเกมส์โป๊กเกอร์ออนไลน์กับคุณลุงท่านนี้ ในค่ำคืนสุดสัปดาห์ คุณลุงท่านนี้ผมไม่ได้ถามชื่อจริงแต่เขาใช้ชื่อแทนตัวเองว่า เจรามี่


คุณลุงเจอรามี่ นี้ไม่ธรรมดาเป็นวิศวะกรไฟฟ้าวัยเกษียณอยู่บ้านเลี้ยงหลานกับภรรยา เขาชื่อชอบการเล่นโป๊กเกอร์มาตั้งแต่ยังหนุ่ม เคยมีประสบการณ์ลงแข่งขันโป๊กเกอร์ในคาสิโนที่สหรัฐอเมริกามาก่อน ผมพบกับท่านโดยบังเอิญจากการเข้าไปร่วมเล่นโป๊กเกอร์ออนไลน์ใน server ของ uk ความสนุกคือโต๊ะที่เขาไปเล่นเป็นโต๊ะโปร มีผู้เล่นเพียง 5 คน

แรกเริ่มเดิมทีก็ไม่ต่างอะไรกับการเล่นปกติของผม ที่ 10 นาทีแรกเป็นการลองเชิงไม่เน้นแพ้ชนะจริงจัง แต่เน้นที่การสังเกตเทคนิคและวิธีการเล่นของคู่แข่งร่วมโต๊ะหาคนที่อ่อน คนที่แข็ง จับอารมณ์ ทดลองแกล้งบัฟ แกล้งกดดัน all in ด้วยเงินที่ไม่มาก ผ่านไป 30 นาทีเครื่องเริ่มร้อนเกมส์เริ่มสนุก พลัดกันแพ้ชนะ ผมเองอยู่อันดับสองในกลุ่ม 5 คน เป็นรองคุณลุงคนเก่งที่แทบจะไม่ผิดพลาดให้เห็นเลย เล่นไปเกือบ สองชั่วโมงครึ่ง ก็ยังไม่สามารถกินเงิน ของลุงเจอรามี่ได้ เลยโอกาสจะดวลแบบตัวๆก็ยากจะมี

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะลุงเจอรามี่แกเป็นเซียนเฒ่า โป๊กเกอร์ที่ สไตล์การเล่นน่าเบื่อไม่สวยงาม ไม่เหมาะกับการสันทนาการ แต่มันเต็มไปด้วยกลยุทธ เช่นการจัดการความเสี่ยง หลายครั้งสังเกตเห็นลุงเจอรามี่ จะไม่เทรดด้วยเงินสูงๆ เกิน 1000 ถ้าไพ่กองกลาง 3 ใบยังไม่ออกให้เห็น

รูปประกอบจากอินเตอร์เน็ต

เมื่อเปิดไพ่ สามใบกลางแล้ว ถ้าไม่เข้าคู่ หรือไม่มีมีทีเด็ด ไม้ตายมาสู้ แกก็จะหมอบตลอด เรียกว่าเป็นการเล่นที่น่าเบื่อ แต่แน่นอนมาก เพราะการเล่นสไตลนี้ของแกทำให้ ไม่มีใครกินเงินแกได้มากเมื่อเทียบกับที่แกกินคนอื่นๆได้ เน้นเป็นกลยุทธเชิงรับ ที่จำกัดความเสี่ยง และมันใช้ได้ผลดีจริงๆ

อีกลูกเล่นมี่ไม่ค่อยพบบ่อย คือลุงเจอรามี่ มีทีเด็ดในการเรียกเงินเดิมพันได้น่าสนใจ ยามไพ่ดี แกมักจะ plot เท่ากองกลาง เพื่อดึงเงินเดิมพันให้เกินเป้าหรือถึงเป้า ที่แกต้องการ ไม่ใช่การโยนเงินเยอะ ในการ bet ทีเดียวเพราะแบบนั้นจะทำให้คู่แข่งจับไต๋ได้แล้วหมอบหนี และก็ไม่ใช่การปล่อยให้ คนอื่นบุกจน เงินเดิมพันกองกลางน้อย จนเสียโอกาสไพ่ดีในมือไป

อีกประการที่จับสังเกตได้คือ ลุงเจอรมี่เป็นเซียนโป๊กเกอร์ที่ไม่เคยบัฟ หรือไม่หลอก ถ้าแกสู้ หรือแกบุก เกือบ 100% คือเปิดไพ่มาแล้ว มีของจริง แม้จะแพ้แต่สูสีมาก บ่อยครั้งที่แกจะหมอบ ถ้าถูกกดดันจากการ all in หมดหน้าตักจนทำให้ความเสี่ยง มันสูงเกินแกรับได้ 

ข้อนี้ก็หายากที่คนเล่นโป๊กเกอร์ จะไม่ไหลตามอารมณ์ และปล่อยให้อัตตามาทำลายเกมส์ Drawdown ของแกที่ผมสังเกตเห็นคงที่มาก จะไม่กระชากหรือลงเยอะ จนต้องปวดหัว ที่สำคัญแก ไม่แทงทบ all in เพื่อเร่งผลจอบแทนจากการเดิมพัน แม้แต่ครั้งเดียว

ระหว่างการเล่น ผมมีโอกาส chat คุยกับลุงเป็นระยะๆ และแอบจด แอบศึกษาเทคนิครูปเกมส์ของมือโปร อย่างเซียนเฒ่าแบบแก มาหลายอย่างโดยเฉพาะเรื่องการวางเงินเดิมพัน การหลอกล่อเรียกเงินจากผู้เล่นคนอื่นๆ รวมถึงการคุมความเสี่ยง

อ่านมาถึงตรงนี้จะพบว่าโป๊กเกอร์ ก็ไม่ต่างอะไรกับ การเก็งกำไร หรือการลงทุน นั้นคือมีความเสี่ยง และตั้งอยู่บนกฏความน่าจะเป็น จะเอาชนะได้ต้องมีระบบ มีแผนชัดเจน 

เราเองไม่สามารถชนะได้ในทุกตาที่เทรด แม้ว่าจะเก่งแค่ไหน สาระสำคัญคือการมองความเสี่ยงให้แตก มองหาจังหวะดีๆเพื่อตีโฮมรัน เก็บเงินเก็บแต้มให้ได้มากที่สุด ควบคุมอารมณ์ รู้จักหยุด รู้จักหมอบ เมื่อเรามีโอกาสแพ้มากกว่าชนะ

คำพูดหนึ่งที่ลุงเจอรามี่ พูดไว้คือ โป๊กเกอร์ ไม่ได้วัดการแพ้ชนะในเกมส์เดียว ต้องเล่นแบบ long run เหมือนการวิ่งมาราธอน รักษากำไรที่ได้มา สามารถยืนระยะแล้วใช้ความได้เปรียบจากการเติบโตของเงินที่ได้ในพอร์ต ให้เป็นประโยชน์

แนวคิดเหล่านี้ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับ การเทรดหุ้นเก็งกำไรหรือการลงทุน ที่ผู้ชนะแท้จริงคือผู้ชนะ ระยะในเกมส์ระยะยาว มีอัตราการอยู่รอดได้ตลอดไปในหลายๆปี ผู้ชนะไม่ใช่แค่ทำกำไรได้เยอะในเวลาอันสั้น ไม่ใช่การเสี่ยงหนัก เพราะอยากรวยเร็ว ได้กำไรมามากยิ่งเสี่ยงมา สุดท้ายพลาดหมดตัว ถ้าเป็นเช่นนั้น ความยั่งยืนก็จะไม่เกิด อนาคตก็หนีไม่พ้นความยากจนอยู่ดี 

เกมส์แบบนี้ไม่ว่าจะหุ้นหรือโป๊กเกอร์ การเอาชนะในระยะยาวได้ไม่ใช่ดวง ไม่ใช่เรื่องของเครื่องมือวิเศษ แต่มันเป็นเรื่องของแผนและกลยุทธ ที่ต้องฝึกฝนต้องควบคุม จิตใจของตนเอง อย่างมีนัย เพื่อทำตามแผนอย่างเคร่งครัด แนวคิดที่ผมได้จาก เซียนเฒ่าแบบคุณลุงเจอรามีนี้มีประโยชน์มาก มันช่วยย้ำเตือนจิตใจ ให้ผมทำความเชื่อที่ตัวเองมีได้ดียิ่งขึ้น เพราะเมื่อเดินตามทางนั้น วันที่ผมประสบความสำเร็จจากตลาดหุ้น จะไม่มีข้อสงสัยว่าเรามายืนจุดนี้ได้เพราะดวงดี