ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

Brexit

น้องๆเทรดเดอร์ ถามเรื่องนี้เยอะ เพราะบ้านเรานิยมเทรด GBP ผมเลยเขียนเรื่องนี้มาให้อ่าน ตอนนี้เป็นกระแสมากกับการโหวตแยกตัวของ UK จาก EU โดยที่ทำให้ค่าเงินปอนด์ มีผลกระทบหนักโดยเฉพาะสัปดาห์ที่ผ่านมา

เพราะตอนนี้ที่อังกฤษ เริ่มมีการเดินหน้าแคมเปจ Brexit ชัดเจนแล้วแถมหัวหอกที่รณรงค์การโหวตแยกตัวเป็น สส.คนดังและคนโปรดของประชาชน คือนาย  Boris Johnson(ผมทรงเดียวกับโดนัลด์ ทรัมป์เลย) นายกเทศมนตรีนครลอนดอน คนนี้สส.อนุรักษ์นิยมพรรคเดียวกับ นายก David Cameron แต่เหมือนเสียงแตกเพราะ พรรคอนุรักษ์นิยม สส. หลายคนก็สนับสนุน คุณ Johnson เดินหน้าหาเสียงสนับสนุนโหวตแยกตัว
.


โดยการโหวตแยกตัวจะมีวันที่ 23 มิถุนายน ซึ่งที่น่าสนใจคือ ประเด็นนี้ละเอียดอ่อนและเหมือนผลยังไม่ชัดเจน พลิกได้จากการเดินหน้าจัดกิจกรรมของนักการเมือง 2 ฝั่งที่สนับสนุนและไม่สนับสนุน ผลการสำรวจโพลล่าสุดประชาชน 48% ไม่ต้องการแยกแต่ 33% ต้องการแยก 19% ยังไม่ตัดสินใจ
ถ้าโหวตออก exit คงไม่ดีด้าน การเงินการคลัง UK ส่งสินค้าเกือบ 51.4% ไปขายใน EU ถ้าแยกสิทธิพิเศษทางภาษีและอื่นๆในการส่งออกหายไป ยังไม่รวมสิ่งที่พูดกันคือเรื่อง ความน่าเชื่อถือหรือ nation credit rating ส่วน EU เองก็ไม่สนุกเพราะเหมือน มีหลายประเทศที่จับตาดูอังกฤษ และมีแนวคิดจะใช้โมเดลการโหวตประชามติเพื่อออกเหมือนกัน เช่น โปแลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี ฟินแลนด์ ดังนั้นประเด็นนี้มีผลต่อ sentimental ของค่าเงิน EU ด้วย

เหมือนตลาดไม่ชอบความไม่แน่นอนเพราะสิ่งพบ volatile เกิดในตลาดค่าเงินปอนด์ของอังกฤษ ชัดเจนมากปี 2016 มา -4% จากประเด็นนี้ ไม่รวมการถดถอยของ GBPUSD ที่ทำสถิติ new low ตั้งแต่ มีค. 2009 หลุด 1.415 ไปค่า volatility (6เดือน)ขึ้นสูงสุดทะลุจุดเดิมก่อนเลือกตั้งปี 2015 ไปแล้ว ด้านนักวิเคราะห์มองว่าถ้ามีการแยกตัว GBP คงอ่อนค่าหนักอาจจะหลุดไประดับ 1.20 (ตกต่ำระดับเทียบปี 1985) กันเลย

story นี้ไม่จบง่ายๆ มีอะไรให้ลุ้น ให้เกิดความผันผวนเรื่อยๆจนกว่าจะจบการโหวต ตรงนี้ลองเทียบความผันผวนกรณี สก๊อตแลนด์ก่อนหน้าดูได้

ยังไงก็อย่าประมาทครับ