ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

Salman Khan :The Math of Khan

จากโพสเมื่อเช้า ขอมาเล่าเรื่องของ khan academy ต่อให้ฟัง ผมเป็นคนหนึ่งแหละที่เรียนรู้อะไรมากมาย จากคุณ khan ตั้งแต่แรกๆที่แกทำเว็บขึ้นมา โดยเฉพาะ เรื่องของ Math Stat และ Finance
ผมชอบแนวคิดของการรู้และบอกต่อ เข้าใจแล้วถ่ายทอด ของคุณ คาน มาก ตามสโลแกน free world-class education for anyone anywhere เนื้อหาคุณภาพดีๆ เข้าใจง่าย มันถูกแจกจ่ายให้คนทั่วโลก นำไปใช้ ต่อยอดให้เกิดประโยชน์ได้มากมายประวัติของคุณ Salman Khan ผู้ก่อตั้งและเจ้าของ khanacademy นี้คืออดีต นักกลยุทธ์ ของ hedge fund ชื่อ Wohl Capital Management เขาจบคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์จาก MIT และมีปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจาก Harvard Business School เมื่อตอนปี 2009 คุณSalman Khan เริ่มต้นทำ เนื้อหา ในรูปแบบ vdo ง่ายๆ เพื่อสอน mathematics และ sciences แก่ญาติๆ คนเด็กๆละแวกบ้าน เพื่อติวการสอบให้กับพวกเขาเหล่านั้น ผ่าน YouTube channel บนอินเตอร์เน็ต

ทำไปทำมา จากงาน vdo หลัก 100 กลายเป็นหลักพัน หลายพัน รวมเรื่องราวหลายหลายวิชา จากทำอดิเรก กลายเป็นงานประจำ จากทำคนเดียวก็กลายมามีทีมงาน หลายสิบชีวิติ ปัจจุบัน มี vdo มากกว่า 5000 ตอนที่เผยแพร่ หลากหลายสาขาวิชา และได้รับการแปล เป็นภาษาต่างๆมากมาย มีคนเข้า ไปดูและใช้งานหลายล้านวิวต่อเดือน ขยายมาเป็น 355 million วิวในไม่กี่ปี ล่าสุดมีผู้ร่วมอุดมการณ์มา่กมาย แถมมีแบคอัพทุนหนา ทีเ่ห็นประโยขน์ ของสิ่งที่เขาทำอย่าง Bill Gates และ Carlos Slim.

ผมชอบบทสัมภาษณ์นี้ของ khan มากตอนออกจาก hedgefund มาทำ khanacademy เต็มตัวเปลี่ยนความคิดจะนั่งหาเงินให้คนรวย มาทำประโยชน์ให้สังคมแทน ผมขอตัดเอาไฮไลท์สำคัญมาให้ดู

So in the back of my mind, I thought I would become a portfolio manager, have my own fund, and maybe 15 or 20 years in the future, on my own terms,fund a school.
As anyone in investments will tell you, you have bad days, and you think maybe you should do your hobby full-time.

But then you remember you don’t own a house, you have a baby on the way, and you haven’t paid off your or your wife’s student loans, so you stop dreaming.
I’d been part of the dot-com bubble, and I found it so exhausting emotionally that I told myself entrepreneurship was not for me. So when I started Khan Academy, I said, “This is a hobby. This is a passion. This is fun.”

เริ่มจากความรักที่จะทำ สนุกที่ได้ทำ กลายเป็นงานที่เปลี่ยนโลก และมีประโยชน์ต่อสังคม khanacademy เป็นโปรเจคที่น่าชื่นชมและน่าส่งเสริมให้เป็นแบบอย่างในการแบ่งปันและถ่ายทอดความรู้มาก  เพราะถ้าเราเรียนรู้ เข้าใจ และถ่ายทอดออกไป ไม่ต้องกลัวหรอกครับว่ามันจะสูญหายไปไหน มันจะคงอยู่และส่งต่อในจักรวาลนี้แหละ