วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561

108คำถามกับ Ray Dalio

เช้านี้นั่งอ่าน AMA ของ Ray dalio ทาง reddit.com ค่อนข้างเยอะ ใช้เวลาเกือบชั่วโมงในการอ่าน คอมเมนต์โต้ตอบไปมาระหว่างผู้ถาม และคุณ ray dalio มีหลากหลายประเด็น และมีจำนวนมากอาจจะโต้แย้งเชิงความคิดกับคุณ ray dalio แต่แกก็ตอบคำถามดี ไม่มีหัวร้อนหรือใช้อารมณ์
ประเด็นหลักอิงบนหนังสือ Principle แต่ก็จะมีคนถามหลากหลาย เช่นเรื่อง เช่น
-ภาวะเศรษฐกิจ เรื่องการวางแผนรับมือความเสี่ยงในการลงทุน ประเด็นนี้คุณ Ray เน้นไปที่การกระจายความเสี่ยงไปยังหลายๆโอกาส ในหลากหลายสินทรัพย์ที่มี discount เช่นเดียวกันแนะนำนักลงทุนไม่ให้ยึดติดกับทิศทางตลาดมาก
- คุณ Ray บอกอดใจรอไม่นาน 6-12 เดือนมีหนังสือเล่มใหม่ economics and finance principles
-ท่านหนึ่งถามเรื่อง principle กับการเลี้ยงลูก อันนี้น่าสนใจเพราะผู้ถามมองว่า ถ้าให้เด็กไม่ทำตามคำสั่ง เปิดช่องให้มาตั้งข้อสงสัยในคำสั่งของพ่อแม่ แบบนี้จะไม่เกิดปัญหาหรือ ?? คุณ ray แนะนำว่า มันคงต้องหาจุดลงตัวผสมทั้งสอนให้เด็กเรียนรู้อยู่ในกรอบ ทำตามกฏและสอนให้เด็กคิด ได้ลองผิด ได้ล้มเหลวในบางเรื่อง เพื่อให้เกิดการเรียนรู้มากกว่าแค่ทำตามคำสั่ง
- คำถามว่าถ้า ray dalio ไม่เป็น fund manager เขาจะไปทำอาชีพอะไร? อันนี้ตอบเชิงแนะนำอาชีพ ray บอกว่าหาอาชีพที่มี meaningful work และ meaningful relationships เขาเน้นการvisualize ภาพตัวเองในอนาคต นึกถึงสิ่งที่สามารถทำได้ทำแล้วมีความสุข
- เรื่อง algorithmic trading เรย์เล่าถึงตอนเขาเริ่มใช้ computer trading ใน Bridge water เขาเริ่มจากการไม่รู้ไม่มีพื้นฐาน เรียนรู้แล้วหาคนที่ชำนาญมาช่วย โดยเขาเขียน algorithm ที่พัฒนาจากประสบการณ์ตรง จากภูมิปัญญา ลงในกระดาษจากนั้นหาโปรแกรมเมอร์มาสร้างเป็นระบบทำงานในคอมพิวเตอร์ต่อ แกบอกว่า Key คือเรื่องของ partnership
-คำแนะนำสำหรับนักลงทุนมือใหม่ เรย์แนะนำว่าให้ลองเยอะๆ ผิดเยอะๆ เรียนรู้หาวิธีทางที่ดีจากประสบการณ์ผิดพลาดที่เกิด แกตอบว่า Dive into the markets, have the shit kicked out of you , and learn how to do things differently เข้ากับคำแนะนำในหนังสือ Pain + Reflection = Progress
-ตอบคำถามชีวิตสมัยเรียนมหาลัย เรย์เล่าให้ฟังว่าแก Party like crazy ไม่เน้นเกรด เน้นการเข้าสังคม พบปะผู้คน หาประสบการณ์ในสิ่งต่างๆ


-หนังสือที่ เรย์ แนะนำ 3 เล่ม
Lessons from History by Will and Ariel Durant,A River From Eden by Richard Dawkins และ Hero of a Thousand Faces ของ Joseph Campbel
- คนหนึ่งถามว่า Radical truth และ transparency นอกจากบริหารงานบริษัท เรย์ใช้ในชีวิตจริง(กับเพื่อน ภรรยา และคนในครอบครัว ) ด้วยไหม? เรย์ตอบว่า ใช้ แต่ไม่ง่าย หรืออีกนัยยะหนึ่งคือ มันคงขึ้นกับเรื่องราว คน และสถานการณ์ด้วย

ยังมีประเด็นน่าสนใจอีกเยอะเลย ใครอยากเรียนรู้จาก ray dalio แบบ 360 องศา คือได้ในมุมที่กว้างจากคำถาม จากฝั่งคนที่เป็นแฟนสาวก และคนกลุ่มที่ตั้งข้อสงสัยใน Principle ลองเข้าไปดูการแลกเปลี่ยนได้ใน link ด้านล่างครับ คุณ ray dalio ตอบคำถามได้ค่อนข้างดีเลย

https://www.reddit.com/r/Entrepreneur/comments/8nittg/im_ray_dalio_ask_me_anything_answering_questions/