ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ถ้าเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ธุรกิจอะไรจะรุ่ง ?

กระทู้นี้จาก pantip น่าสนใจดี เข้าไปนั่งอ่านคอมเมนต์แล้วก็ได้เห็น มุมมองความคิด ความรู้สึกอะไรเยอะดี ลองมานั่งตกผลึกความคิดพบว่า
โอกาสจะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ถ้าเราดูตามคำเตือน จากการวิเคราะห์ความเสี่ยงในระด้บเศรษฐกิจโลก ก็ต้องตอบว่าประมาทไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ไม่น่ากลัวแบบสุด
วิกฤติเศรษฐกิจ ถ้าเคยอ่านหนังสือ Big Debt Crises ของคุณ ray dalio จะเห็นว่า pattern การเกิดมีหลายแบบ หลายประเภท ถ้าไม่เป็น black swan ไม่น่ากลัวเท่าไหร่ ไม่หนักมากจากบทเรียนในอดีต IMF ก็เอาอยู่ (ตอนนี้ดูอเจนตินา เป็นตัวอย่างได้) ขณะเดียวกันแบบหนักเช่น เวเนซุเอล่า ตรุกี ก็ถือว่าไม่ธรรมดาและกระทบหนัก อันนี้ถ้าประเทศแข็งแรง โอกาสจะเกิดก็ยาก
ในด้านคนธรรมดา ถ้าไม่มีหนี้เยอะ ไม่มีภาระการเงินสูง มีอาชีพที่มั่นคงก็คงไม่น่ากลัว แต่ในภาคธุรกิจนี้อีกเรื่องเพราะ ถ้าวิกฤติเกิดบริษัทยังไงก็ต้องได้รับผลกระทบเต็มๆ ทั้งจากยอดรายได้ จากต้นทุนทางการเงิน และอื่นๆ คนทำธุรกิจ ต้องระวังให้หนัก สะสมสายป่านให้ยาวพอจะผ่านช่วง crisis และ recession ไปให้ได้(เฟส 2-5ปี)


ส่วนธุรกิจที่จะรอดวิกฤติ จริงๆเราดูตัวอย่างได้ถ้าระดับสูงในตลาดหุ้นไทยก็มีหลายสิบ ที่ประคองตัวกันมากว่า 20 ปี ดูตัวอย่างได้(บางกิจการก็มีรัฐมาอุ้มอันนี้ถือเป็นแต้มต่อ) แต่พยายามเลือกกลุ่มที่จะไม่แพ้ภัยโดน disruption จากเทคโนโลยีด้วย เพราะธุรกิจเก่าไม่ได้แปลว่าจะดีเสมอไป(อเมริกา ,ญุี่ปุ่นมีกรณีศึกษาเยอะครับ) ด้านล่างธุรกิจทั่วไปที่เกี่ยวกับ การกินการบริโภค,สุขภาพ ,ความเชื่อ/ศาสนา พวกนี้ก็รอดมาตลอด


ส่วนตัวผ่านมาแล้ว 5 วิกฤติใหญ่ด้านธุรกิจครอบครัวและตัวเองที่ได้รับผลกระทบ หนักบ้าง เบาบ้างต่างกันไป จริงๆไม่ได้เลวร้ายจนเกินการรับมือได้ เพราะสุดท้าย ระบบผลประโยชน์มันต้องดำเนินต่อ ระบบเศรษฐกิจมันต้องทำหน้าที่ของมัน ประวัติศาสตร์สอนให้เห็น ทุกวิกฤติย่อมมีการปรับตัวและทางออกเสมอ

ลองอ่านกระทู้นี้ได้จาก
https://pantip.com/topic/39284577