ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สรุปประเด็นวุ่นๆไอพีโอพันล้านของ Ant Group

 จีนนี้อีกขาเหมือนจะล้ำสมัย แต่อีกขาเขาก็ยังยึดกรอบกติกาการปฏิบัติ ที่เข้มงวด ใครไปท้าทายนี้โดนอัดกลับแบบล้มไม่เป็นท่า ถ้าเคยอ่านประวัติ แจ็ค หม่า เขาก็โตหรือสำเร็จมาได้จากการเปิดทางของรัฐบาลจีน


แต่คุณแจ็ค หม่า รอบนี้ไม่รู้ว่าอะไรดลใจ ให้ กล้าวิจารณ์นโยบายการเงินของจีนว่าทำตัวเหมือนโรงรับจำนำ(ใช้สินเชื่อเยอะก่อนปล่อยกู้) ปิดโอกาสโตของธุรกิจ SME เรียกว่าวิจารณ์โชว์นักลงทุนต่างชาติ

พูดเสร็จเลยโดน รัฐบาลจีนอัดกลับเตะตัดขา ล้ม IPO ฟินเทค,และ e-payment ระดับตำนานดีลมูลค่า $3.97 billion ของ Ant Group (Ant Financial + Alipay) บริษัทในเครืออาลีบาบา แบบก่อนที่กำลังจะเข้าตลาดฮ่องกง,เซี่ยงไอ้ เพียง 2 วัน ข่าวระบุเป็นคำสั่งระงับจากท่านประธาน สี จิ้น ผิง ถ้ารัฐบาลจีนเอาจริงตามข่าว ประกาศกฎหมายควบคุมให้ ฟินเทคหรือนอนแบงค์ จะปล่อยสินเชื่อจะต้องมีเงินทุนสำรองอย่างน้อย 30% จากวงเงิน จะทำเอา Ant Group ไปต่อไม่ได้ในจีน และกลายเป็นธุรกิจผิดกฏหมายทันที เพราะ Ant Group มีทุนสำรองแค่ 2% ของวงเงินที่ปล่อยกู้
สุดท้ายรอดูว่ารัฐบาลจีนจะโหดแค่ไหนกับการคุมการชำระเงินแบบดิจิทัล(ซึ่งรัฐบาลกำลังเข้ามามีบทบาทมากช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึง ดิจิตอลหยวนที่รัฐพยายามโปรโมทสุดแรง ทั้งชวนให้ใช้และแจกฟรีเข้ากระเป๋าประชาชน)

และลุงแจ็ค หม่า จะเจรจา ต่อรองยังไงเพื่อให้ Ant Group ไปต่อได้ ต้องไม่ลืมว่าจีน ก็มี online payment และฟินเทค เจ้าอื่น เช่น Tencent ที่เป็นคู่แข่ง และสร้างรายได้จากการเติบโตของเศรษฐกิจออนไลน์ของประเทศจีน