ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

3 lessons on decision making from a poker champion

 Olivia "Liv" Boeree นักโป๊กเกอร์หญิงชาวอังกฤษที่เรียกว่าเป็นหนึ่งตำนาน เธอเป็นนักโป๊กเกอร์หญิงคนแรก(และนักโป๊กเกอร์อาชีพไม่กี่คนบนโลก)ที่ได้ทั้งแชมป์ World Series of Poker (WSOP bracelet) และ European Poker Tour champion ทั้งคู่ ปัจจุบันแม้เธอจะวางมือตั้งแต่ปี 2019 ไปทำงานการกุศล(Charity work)และงานอื่นๆ แต่เธอก็ยังเป็นเจ้าของสถิติหลายรายการ และยังติด 10 อันดับนักโป๊กเกอร์หญิงที่ทำเงินสูงสุด,มากกว่า 4 ล้านเหรียญ(all-time money winnings)

ความน่าสนใจเบื้องหลังความสำเร็จของ Liv Boeree คือการใช้สถิติความน่าจะเป็น และ game theory optimization ในการวางกลยุทธ์การเล่น Poker เพื่อบริหารเงินและสร้างความได้เปรียบในการเอาชนะคู่แข่งของเธอ (รวมถึงการสังเกตพฤติกรรมของคู่แข่งและการใช้จิตวิทยาด้วย) ด้วยพื้นฐานการศึกษาที่เธอจบปริญญาตรีด้าน Astrophysics จาก University of Manchester. ทำให้เรื่องเหล่านี้กลายเป็นจุดแข็งของเธอ
Liv Boeree พูดชัดเจนว่าสำหรับเธอ Poker เป็น card game ที่ไม่ใช่การพนัน และเธอได้อธิบายเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับ Poker ไว้ดีมากในคลิป The Science Behind Poker ที่ Oxford University , มีหลายประเด็นที่น่าสนใจตั้งแต่แนวคิดกลยุทธ์การเล่น Poker ในยุคอดีต, แนวคิดการใช้ game theory optimization ,การประเมินคู่แข่ง การล่อหลอกและเรื่องของจิตวิทยา
ถึงแม้เราไม่ได้เป็นนักเล่นโป๊กเกอร์ แต่เรื่องหนึ่งที่โป๊กเกอร์สอนได้ดีคือเรื่องการประเมินโอกาส+การตัดสินใจบนความน่าจะเป็น, การจำกัดหยุดขาดทุน(หมอบเมื่อไพ่ไม่ดี) เป็นต้น

คลิปนี้คุณ Liv Boeree นักโป๊กเกอร์อาชีพหญิงระดับโลกที่บรรยายบนเวที Ted Talks เรื่องราวแง่คิดเกี่ยวกับการตัดสินใจ(Decision Making) ที่เธอได้เรียนรู้จากการเล่นโป๊กเกอร์อาชีพมาแชร์ครับ

1. Luck & Skill
เธอเล่าให้ฟังเรื่องของดวงหรือโชคดี ที่บ่อยครั้งมันเข้ามามีผลต่อชีวิต ต่อเกมส์การเล่น แต่สิ่งสำคัญคือต้องไม่ไปยึดติดหรือพึ่งพาโชคมากจนเกินไป เพราะส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเรื่องดีเรื่องร้ายในชีวิต มันล้วนย่อมเกิดจากผลการตัดสินใจและการกระทำของตัวเรา บ่อยครั้งถ้าติดกับโชค ติดกับผลที่ได้จากโชคดี(เช่นกำไรที่ได้จากช่วงตลาดกระทิงขาขึ้น เทรดที่แย่แต่ก็ยังได้กำไร) มันจะยิ่งทำให้เราประมาท มี ego และมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป เชื่อมั่นว่าจะเดาทางถูกจะต้องกำไร ยิ่งทำให้เสี่ยงสูง สุดท้ายล้มเหลวหรือหายนะได้
นอกจากนี้ผลตอบแทนที่ได้จากโชค(Luck) มันแตกต่างจากผลตอบแทนที่ได้จากทักษะ(skill)หรือฝืมือ ซึ่งถ้าเราฝึกฝนจนชำนาญ ความสามารถในการทำซ้ำ หรือทำให้ได้ต่อเนื่องระยะยาวมันก็จะเกิดได้ สร้างความสำเร็จที่ยั่งยืนต่อไป

2. Quantification
ข้อนี้เธอแนะนำให้ลองมองสิ่งที่จะเกิดให้เป็นเรื่องของตัวเลข หัดคิดประเมินผลเป็นตัวเลข ลักษณะความน่าจะเป็น ซึ่งเรื่องนี้เธอได้เรียนรู้อย่างมากจากการฝึกเล่นโป๊กเกอร์ ในชีวิตคนเรา บางเรื่อง บางสถานการณ์ถ้ามันเป็นลักษณะที่ไม่แน่นอน มันยากในการจัดการ ยากการรับมือ แต่ถ้าเราลองหัดประเมินสิ่งที่จะเกิด ลักษณะความน่าจะเป็น ย่อมทำให้เรามองเห็นโอกาสและความเสี่ยงได้ดี ขึ้นเช่นเดียวกันการวางแผนวางกลยุทธ์รับมือในสิ่งนั้นก็จะดีขึ้นด้วย

3. Intuition
คนจำนวนไม่น้อยเชื่อในสัญชาตญาณ เชื่อใน Gut feeling และมักทำตามความคิดที่ผุดในหัว คุณ Boeree บอกว่ามันอาจจะมีประโยชน์ในบางเรื่อง เช่นเรื่องที่เราทำประจำมี ประสบการณ์มากและเป็นปัญหาไม่ซับซ้อน
แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิต เรื่องที่ไม่เคยเผชิญมาก่อนไม่มีข้อมูลพอ หรือแม้แต่ภาวะที่ซับซ้อนมากๆเช่น การเลือกอาชีพ,การตัดสินใจแต่งงาน,การเลือกซื้อบ้าน หรืออื่นๆ Gut ไม่มีประโยชน์ ต้องอาศัยการคิด การวิเคราะห์ โอกาสและความเสี่ยงที่จะเกิด จากการรวบรวมข้อมูลที่มากเพียงพอ เพื่อให้ได้ผลการตัดสินใจที่ดีที่สุด นั้นเอง
สรุปสั้นๆ 3 บทเรียนที่ คุณ Liv Boeree ได้แบ่งปันบรรยายเอาไว้ใน Ted Talk ผมคิดว่ามีประโยชน์และน่าจะนำมาปรับใช้กับการเป็นเทรดเดอร์ได้เลยนำมาฝากกัน ลองเข้าไปฟังบรรยายต้นฉบับได้ด้านล่าง
ปล. การหัดเล่นโป๊กเกอร์ ไม่จำเป็นต้องเล่นเป็นการพนันหรือใช้เงินจริงเสมอไปนะครับ ทุกวันนี้มีแอบเกมส์,แม้เกมส์ไพ่โป๊กเกอร์ออนไลน์ ให้เล่นสนุกๆเพื่อฝึกฝน ทักษะการตัดสินใจ เยอะแยะเลย


https://www.ted.com/talks/liv_boeree_3_lessons_on_decision_making_from_a_poker_champion?